รันสต็อป ผนึก นกเพลาลอย เปิดตัว งานมอเตอร์ เอ็กซ์โป ครั้งที่ 36

ข่าวรถวันนี้ : รันสต็อป ผนึก นกเพลาลอย เปิดตัว งานมอเตอร์ เอ็กซ์โป ครั้งที่ 36

ข่าวรถวันนี้ : รันสต็อป ผนึก นกเพลาลอย เปิดตัว งานมอเตอร์ เอ็กซ์โป ครั้งที่ 36

บริษัท บี.เจ.มอเตอร์พาร์ท จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ระบบเบรกรถยนต์และบรรทุกแบรนด์รันสต็อปรวมไปถึงการเป็นตัวแทนจำหน่ายและนำเข้าผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงจากต่างประเทศ นอกจากการผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวกับระบบเบรกในรถยนต์ และรถบรรทุกขนาดใหญ่แล้ว ปัจจุบันได้มีการร่วมมือกับคุณธนกร รักแคว้น(นกเพลาลอย)เจ้าของแบรนด์คิงทรัค เพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ ชุดดิสเบรกหลังสำหรับเพลาลอยเพื่อรถบรรทุกหนักเชิงพาณิชย์

 

ข่าวรถวันนี้ : รันสต็อป ผนึก นกเพลาลอย เปิดตัว งานมอเตอร์ เอ็กซ์โป ครั้งที่ 36

 

คุณสิริจันทร์ รัตนจิตบรรจง ผู้จัดการของรันสต็อป ได้ให้คำจำกัดความ ชุดดิสเบรกหลังสำหรับเพลาลอยเพื่อรถบรรทุกหนักเชิงพาณิชย์ว่า เป็นนวัตกรรมที่ผสานไอเดียความคิดกับคุณธนกร รักแคว้น และเทคนิคเชิงวิศวกรรมของทางรันสต็อปจนสำเร็จเป็นชุดดิสเบรกสำหรับเพลาลอยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเบรกและรับน้ำหนักการบรรทุกได้ดียิ่งขึ้น และถึงแม้ว่าจะมีข้อจำกัดของตัวแม็กที่เล็กแต่ดุมล้อใหญ่ รวมไปถึงการเลือกใช้อุปกรณ์และดีไซส์ที่ซับซ้อนเพื่อให้ติดตั้งได้โดยไม่ต้องดัดแปลงตัวรถ แต่ทางรันสต็อปและคุณธนกร รักแคว้น ก็มุ่งมั่นผลิตจนสำเร็จ โดยมีคอนเซปต์ว่า เบรกเล็กแต่เบรกได้ดี ใช้ได้ทั้งเบรกมือและเบรกเท้าครบในตัวเดียว ที่สำคัญเบรกดียิ่งขึ้น ปลอดภัยยิ่งกว่า สมกับสโลแกนของทางเราว่า เบรกมั่นใจ ใช้รันสต็อป

 

2. ข่าวรถวันนี้ : รันสต็อป ผนึก นกเพลาลอย เปิดตัว งานมอเตอร์ เอ็กซ์โป ครั้งที่ 36

 

คุณธนกร รักแคว้น กล่าวว่า เหตุผลที่เลือกร่วมงานกับทางรันสต็อป เพราะจากที่ได้อยู่ในวงการรถบรรทุกและรถกระบะ รวมถึงเป็นผู้ใช้งานจริง เห็นถึงความไม่ปลอดภัยและไม่เสถียรในการขับขี่เชิงพาณิชย์ มีการเสียชีวิตจากสาเหตุที่เบรกไม่อยู่สูงมาก ถึงแม้ปัจจุบันจะมีผลิตภัณฑ์ที่ถูกพัฒนาให้เบรกดีขึ้น แต่ก็ยังไม่มีประสิทธิภาพในการเบรกเท่าที่ควร เมื่อสังเกตรถในต่างประเทศ พบว่า เบรกของรถประเภทนี้นิยมใช้ดิสเบรก จึงเกิดแนวคิดว่าจะทำอย่างไรที่จะผลิตชุดดิสเบรกที่ใช้สำหรับใช้ในประเทศไทยโดยเฉพาะเพื่อให้ใช้กับรถเชิงพาณิชย์ จากการใช้งานผลิตภัณฑ์ของรันสต็อป ในเวลา 20 ปีที่ผ่านมา เห็นว่าเป็นโรงงานที่ผลิตเบรกที่ได้มาตรฐานและมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญเป็นแบรนด์คนไทย จึงลองพูดคุยทำให้มีโอกาสได้ร่วมมือและพัฒนานวัตกรรมร่วมกันกับทางรันสต็อป

 

3. ข่าวรถวันนี้ : รันสต็อป ผนึก นกเพลาลอย เปิดตัว งานมอเตอร์ เอ็กซ์โป ครั้งที่ 36

 

คุณสักพันธ์ รัตนจิตบรรจง ผู้จัดการฝ่ายเทคนิคของรันสต็อป ได้ให้สัมภาษณ์ว่า นวัตกรรมนี้ผลิตยากเป็นพิเศษตรงข้อจำกัดของกระทะล้อ ซึ่งทางเราและทางคุณนกมีการตั้งเป้าว่าจะผลิตโดยที่ไม่ดัดแปลงรถ ใช้งานได้จริง ครบทุกฟังค์ชั่น โดยเฉพาะเบรกมือที่ต้องใช้งานได้ดีกว่าเบรกเดิมโดยรู้สึกได้ชัดเจน ปลอดภัยเหมาะกับรถบรรทุกหนักเชิงพาณิชย์มากที่สุดและราคาย่อมเยาว์จับต้องได้ ความพิเศษของนวัตกรรมตัวนี้ คือเป็นดิสเบรกหลังที่สามารถใช้งานเบรกมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีการทดสอบใช้งานในการขนส่งจริงมากกว่า 30,000 กิโลเมตร ว่าใช้งานได้อย่างปลอดภัย ใช้บรรทุกสินค้าหนักหน่วงได้ และระยะเบรกดีขึ้นโดยผู้ขับขี่สามารถรู้สึกได้หลังการติตตั้งตั้งแต่ครั้งแรก โดยปกติแล้วดิสเบรกใช้งานได้ดีกว่าดรัมเบรกเมื่อวิ่งในความเร็วสูง ซึ่งการใช้งานของรถบรรทุกหนักเชิงพาณิชย์ (รถคอก รถรั้ว) ต้องวิ่งด้วยความเร็วเพื่อทำเวลาในการขนส่ง ในขณะเดียวกันต้องบรรทุกสินค้าหนักเสี่ยงต่อความปลอดภัยในการเดินทางอย่างมาก เมื่อเปลี่ยนเป็นดิสเบรกที่ตอบสนองการขับขี่ความเร็วสูง จึงเบรกได้ดีกว่า เสถียรกว่า นอกจากนั้นรถประเภทนี้ในต่างประเทศกว่า 60 % เป็นดิสเบรก โดยเฉพาะที่เยอรมันแทบจะเป็นดิสเบรกทั้งหมด

 

4. ข่าวรถวันนี้ : รันสต็อป ผนึก นกเพลาลอย เปิดตัว งานมอเตอร์ เอ็กซ์โป ครั้งที่ 36

 

ทางคุณสักพันธ์ทิ้งท้ายด้วยว่า ผลิตภัณฑ์นี้สำเร็จและใช้งานได้จริงตามเป้าหมาย ต้องขอขอบคุณทางพี่นกที่ตั้งใจจริง มุ่งมั่น และมีจุดประสงค์ตรงกันที่จะคิดค้นและผลิตชุดดิสเบรกที่คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ฟังค์ชั่นที่ครบสามารถใช้งานได้จริง ในราคาที่ย่อมเยาว์จับต้องได้เพื่อคนไทยด้วยกัน นวัตกรรมนี้จึงสำเร็จด้วยดี ชุดดิสเบรกหลังสำหรับเพลาลอยเพื่อรถบรรทุกหนักเชิงพาณิชย์ ซึ่งโดยปกติในการทำรถเพลาลอยมีมูลค่าตลาดรวมกว่า 100 ล้านบาท และนวัตกรรมนี้ ได้ตั้งเป้าหมายจำหน่ายในปีแรกไว้จำนวน 200 ชุดต่อปี และมีเป้าหมายในการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในปีถัดไป หากกระแสตอบรับดี ทางรันสต็อปสามารถเพิ่มกำลังในการผลิตได้มากกว่า 30 เปอเซนต์ ให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า ที่ต้องการสินค้าคุณภาพ สามารถสั่งซื้อจากตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ราคาจัดจำหน่าย ชุดละ 25000 บาท

Facebook Comments