ฟอร์ด ออกแบบเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร พิชิตทุกเส้นทาง

ข่าวรถวันนี้ : ฟอร์ด ออกแบบเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร เพื่อพิชิตทุกเส้นทางท้าทาย

ข่าวรถวันนี้ (22/07/2021) : ฟอร์ด ออกแบบเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร เพื่อพิชิตทุกเส้นทางท้าทาย

แต่ก่อนเมื่อพูดถึงรถกระบะ สมรรถนะและความทนทานคือซึ่งที่ผู้บริโภคมักมองหาเป็นสิ่งแรก แต่ปัจจุบัน สิ่งที่ผู้ซื้อรถและนักขับสายออฟโร้ดต้องการยังรวมถึงอัตราการประหยัดน้ำมันด้วย เครื่องยนต์ขนาดเล็กที่มีประสิทธิภาพสูงจึงเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ และสำหรับฟอร์ด การผสมผสานเครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบคู่ ขนาด 2.0 ลิตร เข้ากับเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด คือความลงตัวของสมรรถนะ ความทนทาน และการประหยัดน้ำมันในแบบที่ผู้ขับขี่ในวันนี้ต้องการ

เครื่องยนต์เทอร์โบคู่ของฟอร์ดประกอบด้วยเทอร์โบชาร์จเจอร์ 2 ตัว ตัวเล็กหนึ่งและตัวใหญ่หนึ่ง เมื่อขับที่รอบเครื่องต่ำ เทอร์โบทั้งสองจะทำงานแบบต่อเนื่องและสอดประสานกัน เพื่อเพิ่มแรงบิดและการตอบสนองของเครื่องยนต์อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อความเร็วรอบเครื่องยนต์สูงขึ้น เทอร์โบแรงดันต่ำที่มีขนาดใหญ่กว่าจะเข้ามาทำงานแทนเทอร์โบแรงดันสูงทั้งหมด ทำให้รถมีพละกำลังมากขึ้น

 

ข่าวรถวันนี้ : ฟอร์ด ออกแบบเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร เพื่อพิชิตทุกเส้นทางท้าทาย

 

ฟอร์ด นำเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบมาใช้ครั้งแรกในรถกระบะสมรรถนะสูง ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี พ.ศ. 2561 เมื่อจับคู่กับระบบเกียรค์อัตโนมัติ 10 สปีด ให้พละกำลังสูงสุด 210 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร ที่รอบต่ำเพียง 1750 รอบต่อนาที นี่จึงเป็นระบบส่งกำลังที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยนำมาใช้ในรถกระบะฟอร์ด เรนเจอร์ รวมถึงรถยนต์นั่งแบบอเนกประสงค์ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ รวมถึงรถฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ X รุ่นล่าสุดที่ฟอร์ดเพิ่งเปิดตัวในประเทศไทยเมื่อตอนต้นเดือนกรกฎาคม

นอกจากพละกำลังแรงแล้ว ความทนทานในการใช้งานยังสำคัญไม่แพ้กัน เครื่องยนต์แบบเทอร์โบคู่ของฟอร์ด ได้รับการออกแบบให้รองรับการใช้สุดโหดมาตั้งแต่แรก โดยวิศวกรของฟอร์ดได้ทดสอบเครื่องยนต์เทอร์โบคู่นี้เป็นระยะทางรวมถึง 5.5 ล้านกิโลเมตร ซึ่งเทียบเท่ากับการขับรถจากพื้นโลกไปยังดวงจันทร์ถึง 14 รอบ ฟอร์ดยังนำระบบคอมพิวเตอร์ช่วยงานด้านวิศวกรรมมาใช้ในทุกขั้นตอนของการพัฒนา และวิเคราะห์เครื่องยนต์อย่างละเอียดทั้งจากการทดสอบในห้องปฏิบัติการและบนสนามทดสอบรถยนต์ของฟอร์ดทั่วโลก

ตัวอย่างของการทดสอบสุดโหดคือการทดสอบการต้านทานต่อความร้อน ด้วยการเพิ่มความร้อนให้เทอร์โบทั้งคู่จนถึงระดับร้อนจัดเป็นเวลาต่อเนื่อง 200 ชั่วโมง ชิ้นส่วนของเทอร์โบและท่อร่วมไอเสียทำจากโลหะผสมคุณภาพเยี่ยม ซึ่งเป็นวัสดุเดียวกันกับที่ใช้ในเครื่องยนต์ของจรวด ได้รับการออกแบบให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดที่อุณหภูมิสูงถึง 860 องศาเซลเซียส ซึ่งร้อนกว่าการใช้งานจริงอย่างมาก โดยมีน้ำช่วยระบายความร้อนตลับลูกปืนเทอร์โบและเทอร์โบแรงดันต่ำขนาดใหญ่เพื่อลดอุณหภูมิและปกป้องชิ้นส่วนต่างๆ แล้วเพราะอะไรฟอร์ดถึงเลือกออกแบบเครื่องยนต์แบบเทอร์โบคู่? คำตอบง่ายๆ คือ การทำงานเป็นชุดของเทอร์โบขนาดต่างกันสองตัว ทำให้ได้แรงดันเทอร์โบเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณ ส่งผลให้ได้สมรรถนะที่ดีทั้งในความเร็วต่ำและความเร็วสูง ขณะเดียวกันก็มอบอัตราการประหยัดน้ำมันและความรู้สึกในการขับขี่ที่ดี การใช้งานเทอร์โบคู่จึงเป็นการลดขนาดของเครื่องยนต์ลงโดยไม่ลดทอนประสิทธิภาพการใช้งาน

ข่าวรถวันนี้ : ฟอร์ด ออกแบบเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร เพื่อพิชิตทุกเส้นทางท้าทาย

เครื่องยนต์เทอร์โบคู่ของฟอร์ดยังได้รับการพัฒนาให้ทำงานร่วมกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ที่ผ่านบททดสอบสุดหฤโหดมาไม่น้อยกว่ากัน ด้วยการทดสอบความทนทานในการขับขี่ระยะทางรวมกว่า 6 ล้านกิโลเมตร ผ่านการประเมินโดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์ช่วยงานวิศวกรรมกว่า 800 รูปแบบ เพื่อให้มั่นใจในความแข็งแกร่งและความทนทาน ตลอดจนผ่านการทดสอบบนไดนาโมมิเตอร์และการทดสอบอีกหลายรูปแบบ ระบบควบคุมการทำงานของระบบส่งกำลังแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่พัฒนาขึ้นสำหรับเกียร์นี้มีอัลกอริธึมควบคุมการเปลี่ยนเกียร์แบบเรียลไทม์ เพื่อช่วยให้มั่นใจได้ว่ารถจะอยู่ในเกียร์ที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสมเสมอ อัตราทดของเกียร์ 10 สปีด ที่มีช่วงทดชิดกันช่วยให้ส่งกำลังได้สม่ำเสมอ การเว้นระยะระหว่างการเปลี่ยนเกียร์ให้น้อยที่สุดทำให้จังหวะเร่งความเร็วเป็นไปได้อย่างราบรื่น ตอบสนองต่อการเร่ง ไม่ว่าคุณจะอยู่บนทางหลวง ขับขึ้นทางสูงชัน หรือลากจูง ช่องว่างระหว่างช่วงทดที่น้อยลงยังช่วยให้รถมีสมรรถนะที่ดีเยี่ยมที่รอบต่ำ

การออกแบบ พัฒนา และทดสอบเครื่องยนต์เทอร์โบคู่ รวมถึงเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีดอัจฉริยะ ช่วยให้ผู้ขับขี่มั่นใจได้ว่าฟอร์ด เรนเจอร์, ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ เอ็กซ์ และฟอร์ด เอเวอเรสต์ จะมอบประสบการณ์การขับขี่ที่ตอบสนองทุกรูปการใช้งาน ไม่ว่าคุณจะอยู่บนถนนเส้นทางวิบาก ลากจูงรถพ่วง หรือการใช้งานในเมือง อีกสิ่งที่โดดเด่นของเครื่องยนต์ดีเซล ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบคู่ และเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด คือ ประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง ด้วยอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ต่ำสุดถึง 6.9 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อยของรถ นั่นหมายความว่า นอกจากคุณจะได้เครื่องยนต์ที่แข็งแกร่งและทนทานแล้ว ยังได้รถคู่ใจที่พร้อมลุยไปทุกที่กับคุณแบบสบายกระเป๋าด้วย

ข่าวรถวันนี้ (11/07/2021) : ฟอร์ด สานต่อโครงการ “เปลี่ยนความรู้…สู่อาชีพ” รุ่นที่ 4 มอบทุนผลักดันนักเรียนไทยสู่ความก้าวหน้าสายอาชีพช่างเมคคาทรอนิกส์และช่างยนต์

  • ฟอร์ดมอบทุนการศึกษาและฝึกอบรม จำนวน 11 ทุน รวมมูลค่า 572,000 บาทสนับสนุนการพัฒนาบุคลากรด้านเทคนิคสายงานช่างเมคคาทรอนิกส์และช่างยนต์
  • ฟอร์ดยกระดับความร่วมมือด้วยการร่วมออกแบบหลักสูตรการฝึกอบรมและพัฒนาฝีมือช่างร่วมกับวิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ โดยเปิดโอกาสให้นักเรียนได้สัมผัสประสบการณ์เรียนรู้การทำงานจริง และสำหรับสายช่างยนต์ ฟอร์ดยังมีงานรองรับทันทีเมื่อเรียนจบ
  • ฟอร์ด มอบรถกระบะ ฟอร์ด เรนเจอร์ 1 คัน ให้กับวิทยาลัยเทคนิคสัตหีบใช้ประกอบการเรียนการสอน เพื่อให้นักเรียนได้สัมผัสกับเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยโดยตรงเป็นเวลา 3 ปี

 

ข่าวรถวันนี้ : ฟอร์ด สานต่อโครงการ “เปลี่ยนความรู้...สู่อาชีพ” รุ่นที่ 4 มอบทุนผลักดันนักเรียนไทยสู่ความก้าวหน้าสายอาชีพช่างเมคคาทรอนิกส์และช่างยนต์

 

ฟอร์ดลงนามความร่วมมือกับวิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ สานต่อโครงการ “เปลี่ยนความรู้…สู่อาชีพ” ประจำปี 2564 สนับสนุนการพัฒนาบุคลากรด้านเทคนิคสายงานช่างเมคคาทรอนิกส์ และช่างยนต์ ผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมและพัฒนาฝีมือช่างที่ฟอร์ดออกแบบร่วมกับวิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ โดยเปิดโอกาสให้นักเรียนได้สัมผัสประสบการณ์เรียนรู้จากการทำงานจริง

ฟอร์ดมอบทุนการศึกษาและฝึกอบรม จำนวน 11 ทุน รวมมูลค่า 572,000 บาท พร้อมมอบรถกระบะ ฟอร์ด เรนเจอร์ 1 คัน ให้วิทยาลัยเทคนิคสัตหีบใช้ประกอบการเรียนการสอนเป็นเวลา 3 ปี เพื่อพัฒนาศักยภาพ เสริมสร้างความรู้ ความสามารถ ทั้งในภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ โดยมีผู้ได้รับทุนโครงการ “เปลี่ยนความรู้…สู่อาชีพ” ในสายงานช่างเมคคาทรอนิกส์ จากโรงงานฟอร์ด ไทยแลนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง (เอฟทีเอ็ม) 3 คน นักเรียนสาขาช่างเมคคาทรอนิกส์ จากวิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ 3 คน และนักเรียนจากสายงานช่างยนต์ วิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ อีก 5 คน

นางอรทัย โยธินรุ่งเรือง สุดสงวน ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคสัตหีบกล่าวว่า “เราเริ่มโครงการเปลี่ยนความรู้ สู่อาชีพ กับฟอร์ดมาตั้งแต่ปี 2560 ที่ผ่านมา มีนักเรียนสาขาเมคาทรอนิกส์จบออกไปทำงานแล้ว 28 คน ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีที่นักเรียนบางส่วนได้ตัดสินใจเข้าร่วมงานกับฟอร์ดทันทีที่เรียนจบ การร่วมโครงการกับฟอร์ดอย่างต่อเนื่องเป็นแรงผลักดันที่ทำให้วิทยาลัยเทคนิคสัตหีบได้รับการคัดเลือกเป็นศูนย์บริหารเครือข่ายการผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา สาขาวิชาเมคคาทรอนิกส์และหุ่นยนต์ ประจำปีงบประมาณ 2564 จากสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ”

 

ข่าวรถวันนี้ : ฟอร์ด สานต่อโครงการ “เปลี่ยนความรู้...สู่อาชีพ” รุ่นที่ 4 มอบทุนผลักดันนักเรียนไทยสู่ความก้าวหน้าสายอาชีพช่างเมคคาทรอนิกส์และช่างยนต์

 

“ฟอร์ดให้ความสำคัญกับการพัฒนาอุตสาหกรรมรถยนต์ในประเทศไทยด้วยการมอบความรู้และสร้างทักษะให้กับช่างเมคคาทรอนิกส์ โดยในปีนี้เป็นปีที่ 4 ที่เราจัดโครงการนี้ร่วมกับวิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ เรายินดีที่ได้มีส่วนผลักดันให้พนักงานของเรา และนักเรียนจากวิทยาลัยเทคนิคสัตหีบได้เรียนรู้และปฏิบัติงานในสถานการณ์จริง เพื่อสัมผัสและเรียนรู้วัฒนธรรมการทำงานกับครอบครัวฟอร์ดที่โรงงานเอฟทีเอ็ม ซึ่งจะเป็นประสบการณ์ที่สำคัญในการทำงานร่วมกับผู้อื่นต่อไป ” มร.วินโค้ ซาริค ผู้จัดการโรงงาน ฟอร์ด ไทยแลนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง กล่าว

นอกจากความร่วมมือในการพัฒนาความรู้ความสามารถด้านเมคคาทรอนิกส์แล้ว ในปีนี้ ฟอร์ดยังได้นำเอาหลักสูตรการฝึกอบรมและพัฒนาช่างยนต์ของฟอร์ด มาออกแบบร่วมกับทางวิทยาลัย และมอบรถฟอร์ด เรนเจอร์ 1 คันให้แก่สถาบันเพื่อใช้ประกอบการเรียนการสอน ซึ่งจะทำให้นักเรียนได้มีโอกาสสัมผัสกับเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยในรถยนต์ฟอร์ด

“ปีนี้ยังเป็นปีแรกที่เราทำโครงการนำร่องร่วมกับศูนย์บริการฟอร์ดของผู้แทนจำหน่าย เนื่องจากเราเล็งเห็นโอกาสในการส่งเสริมความรู้และทักษะให้กับนักเรียนสาขาช่างยนต์ โดยนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการสามารถสอบเทียบรับรองทักษะช่างระดับ 1 ตามมาตรฐานของฟอร์ด ซึ่งเมื่อเรียนจบแล้วนักเรียนจะมีโอกาสเข้าทำงานที่ศูนย์บริการฟอร์ดของผู้แทนจำหน่ายได้ทันที” นายวิชิต ว่องวัฒนาการ กรรมการผู้จัดการ ฟอร์ด ประเทศไทยกล่าว

ผู้ที่ได้รับทุนในสาขาช่างเมคคาทรอนิกส์ จะได้ฝึกฝนและพัฒนาทักษะการเป็นช่างเทคนิคในโรงงานอุตสาหกรรมอย่างเข้มข้นจากวิทยากรมืออาชีพ ทั้งในห้องเรียน และจากการปฏิบัติงานจริง ส่วนผู้ที่ได้รับทุนในสาขาช่างยนต์จะเรียนทฤษฏีเกี่ยวกับการซ่อมบำรุงรถยนต์ในห้องเรียน ฝึกการปฏิบัติงานกับรถยนต์ฟอร์ดที่ทางโรงงานมอบให้ และยังมีโอกาสได้ทดลองฝึกงานจริงที่ศูนย์บริการฟอร์ดที่จังหวัดชลบุรี และจังหวัดระยอง ภายใต้การแนะนำของช่างผู้เชี่ยวชาญ

ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับทุนจะได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่าย เพื่อการศึกษาตามโครงสร้างหลักสูตรและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ใช้ในการฝึกอบรม โดยผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมจะได้รับใบรับรองและประกาศนียบัตรจากฟอร์ด และได้รับวุฒิการศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง จากวิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

 

ข่าวรถวันนี้ : ฟอร์ด สานต่อโครงการ “เปลี่ยนความรู้...สู่อาชีพ” รุ่นที่ 4 มอบทุนผลักดันนักเรียนไทยสู่ความก้าวหน้าสายอาชีพช่างเมคคาทรอนิกส์และช่างยนต์

 

“ในฐานะผู้ให้บริการลูกค้าที่ศูนย์บริการฟอร์ด เราเป็นด่านหน้าในการดูแลลูกค้า เราจึงพยายามมองหาโอกาสในการเพิ่มทักษะและพัฒนาศักยภาพให้กับทีมงานของเราอยู่เสมอ แน่นอนว่าโครงการนี้จะช่วยให้ช่างยนต์ในอนาคตของเรามีทักษะที่ดี จากการได้สัมผัสและเรียนรู้เทคโนโลยีในรถยนต์ฟอร์ดจริงๆ ตลอด 2 ปีที่ร่วมโครงการ” นายถิรวุฒิ สายสุพัฒน์ผล กรรมการผู้จัดการ ฟอร์ด ชลบุรี ท็อป คาร์ (พัทยา)กล่าว

“นักเรียนที่เรียนจบจากโครงการนี้ จะเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญในการดูแลลูกค้าฟอร์ดให้เหมือนคนในครอบครัว ด้วยการให้บริการที่ดีและน่าประทับใจ เพื่อที่เราจะสามารถส่งมอบรถยนต์ที่มีคุณภาพและบริการที่ดีให้กับลูกค้าชาวไทยต่อไป” นายชัยยง พะเนียงทอง รองกรรมการผู้จัดการ ฟอร์ด เอกกรุ๊ปกล่าวเสริม

ข่าวรถวันนี้ (22/02/2021) : ทีมนักออกแบบรถฟอร์ดใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงสุดล้ำ ร่วมกันออกแบบรถรุ่นใหม่ระหว่างทำงานที่บ้าน

กว่าจะมาเป็นรถยนต์สุดโฉบเฉี่ยวสักคันหนึ่งได้ ต้องอาศัยการทำงานร่วมกันระหว่างวิศวกร นักพัฒนาผลิตภัณฑ์ และนักออกแบบ เพื่อให้ลูกค้าฟอร์ดได้ใช้รถที่มีความโดดเด่นทั้งด้านรูปลักษณ์และสมรรถนะ แน่นอนว่า สถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ทำให้สตูดิโอออกแบบของฟอร์ดในประเทศออสเตรเลียได้รับผลกระทบเช่นกัน แม้ว่าทุกคนต้องทำงานที่บ้านแต่การระบาดของโรคก็ไม่สามารถหยุดยั้งการสร้างสรรค์รถรุ่นใหม่ๆ ของทีมนักออกแบบของฟอร์ดได้ ด้วยการนำเทคโนโลยีจำลองภาพเสมือนจริง (Virtual Reality – VR) มาช่วยเปลี่ยนห้องนั่งเล่นในบ้านให้กลายเป็นสตูดิโอออกแบบรถสุดล้ำสำหรับทีมนักออกแบบของฟอร์ด

เดิมที ฟอร์ดนำเทคโนโลยีเสมือนจริงมาใช้ในการทำงานร่วมกันในโปรเจกต์ที่อาจมีทีมที่เกี่ยวข้องจากหลายมุมโลก เช่น วิศวกรหรือนักออกแบบที่ทำงานจากสำนักงานใหญ่ในเมืองเดียร์บอร์น มลรัฐมิชิแกน สามารถทำงานผ่านระบบเพื่อประชุมกับนักออกแบบในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลียได้อย่างง่ายดาย ผ่านซอฟต์แวร์การประชุมทางไกล เช่นเดียวกับหลายๆ คนที่ใช้การประชุมทางไกลในช่วงที่ต้องทำงานจากบ้าน ทีมงานฟอร์ดจะใช้เทคโนโลยีวีอาร์ในขั้นตอนตรวจแบบ หรือทดสอบระบบต่างๆ ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการผลิตต่อไป

 

ข่าวรถวันนี้ : ทีมนักออกแบบรถฟอร์ดใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงสุดล้ำ ร่วมกันออกแบบรถรุ่นใหม่ระหว่างทำงานที่บ้าน

 

ฟอร์ด ออสเตรเลีย นำเทคโนโลยีจำลองภาพเสมือนจริงมาใช้ตอบโจทย์การทำงานจากบ้าน โดยส่งเครื่องคอมพิวเตอร์การประมวลผลความเร็วสูง พร้อมแว่นวีอาร์ของ HTC® และมือจับควบคุม (Hand controller) ไปให้กับนักออกแบบแต่ละคน นอกจากนั้นยังมีการเก็บบันทึกการทำงานของทีมนักออกแบบในการประชุมเสมือนจริงเช่นเดียวกับการตรวจแบบตามปกติ เพื่อให้นักออกแบบทำงานร่วมกันได้อย่างปลอดภัยจากที่บ้าน โดยนักออกแบบแต่ละคนจะมีอวาตาร์แทนตนเองในการประชุมเสมือนจริง แบบเดียวกับตัวละครที่ใช้ในการเล่นเกมออนไลน์

ระบบวีอาร์นี้ใช้ชุดข้อมูลเดียวกันกับการสร้างแบบจำลองที่ทำจากดินเหนียว (clay model) หรือแบบโฟม ในการประเมินงาน ซอฟต์แวร์ที่เชื่อมต่อกับแว่นวีอาร์สามารถสร้างแบบโมเดลดินเหนียวที่อยู่ในรูปแบบภาพเสมือนจริงในรูปแบบดิจิทัล และนำโมเดลนั้นไปวางไว้ในตำแหน่งไหนก็ได้ในโลก ยกตัวอย่างเช่น ระบบวีอาร์สามารถจำลองภาพรถจอดอยู่หน้าศูนย์การค้า และเลียนแบบแสงและเงาที่สะท้อนตัวรถได้เหมือนกับในสถานการณ์จริงได้ นักออกแบบยังสามารถใช้หูฟัง และมือจับควบคุมในการจำลองการเข้าไปนั่งในห้องโดยสาร และใช้งานปุ่มต่างๆ บนรถได้อีกด้วย

การใช้เทคโนโลยีจำลองภาพเสมือนจริงทำให้ทีมนักออกแบบสามารถศึกษาตัวถังรถ และห้องโดยสารได้โดยไม่จำเป็นต้องอยู่ในสถานที่เดียวกัน อวาตาร์ที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนทีมผู้เกี่ยวข้องในการออกแบบรถยนต์จะสามารถใช้เลเซอร์พอยเตอร์ในการชี้จุดต่างๆ บนรถระหว่างการหารือได้ การที่นักออกแบบมีเทคโนโลยีนี้อยู่ในมือ ทำให้พวกเขาสามารถทำงานที่บ้านได้โดยแทบไม่ต่างจากการทำงานร่วมกันในสตูดิโอ ลูกค้าก็สามารถวางใจได้ว่าฟอร์ดจะยังคงเดินหน้าพัฒนารถรุ่นใหม่ๆ ต่อไป เพื่อตอบสนองความต้องการได้อย่างไม่หยุดยั้ง แม้ในช่วงเวลาแห่งความท้าทาย ที่สุขภาพและความปลอดภัยของทุกคนถือเป็นความสำคัญอันดับหนึ่ง.

 

Facebook Comments
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial